Món Ngon Từ Thịt Cừu

Món ngon từ thịt cừu và những mẹo nhỏ cần biết
Thịt cừu từ lâu được xem là thực phẩm quý, có khả năng đem lại sự may mắn, sung túc cho người thưởng thức.
Thế nhưng không nhiều người biết cách chế biến thịt cừu đúng cách sao cho vừa ngon, vừa giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của loại thịt này.


Cách chọn thịt cừu
Bí quyết đầu tiên nằm ở khâu chọn thịt. Thịt được chọn phải có kết cấu mịn, có độ đàn hồi cao, sờ qua cảm nhận được độ dẻo. Mỡ cừu là phần tạo ra mùi vị hăng nên bạn không nên chọn loại thịt có quá nhiều mỡ, đặc biệt thịt cừu đã chuyển sang thâm tím và mỡ có màu vàng thì không nên mua.

Sơ chế
Thịt cừu có mùi thơm đặc trưng. Trong trường hợp bạn không quen với mùi cừu, chúng ta có thể sử dụng rượu sake và gừng để khử bớt mùi. Ngoài ra, sử dụng cách này còn giúp thịt cừu mềm và nhanh thấm gia vị hơn. Với rượu sake, bạn có thể rưới trực tiếp lên thịt cừu sau đó bóp nhẹ hoặc ngâm thịt cừu trong rượu khoảng 15 phút sau đó xả sạch lại bằng nước.


Để khử mùi bằng gừng, bạn chỉ cần nướng chín một củ gừng, cạo sạch lớp vỏ đen cháy bên ngoài, sau đó giã nhuyễn và rắc lên thịt. Mùi của thịt cừu sẽ nhẹ đi rất nhiều và mùi thơm của gừng sẽ tạo nên vị độc đáo cho thịt cừu.

Theo các chuyên gia, cừu non được định nghĩa khi chúng chưa đầy 1 năm tuổi. Trong chế biến, cừu được hai năm tuổi sẽ trở thành nguyên liệu đặc biệt cho các món thịt nướng, sang năm thứ ba, người ta không còn gọi nó là thịt cừu non nữa! Nguyên liệu chế biến từ thịt cừu 2-3 năm tuổi được sử dụng cho các món ăn vào dịp thu đông với khối lượng thịt cơ thể lớn, trong khi thịt cừu non lại được sử dụng khi mùa xuân sang.

Cần lưu ý gì khi chọn thịt cừu?
Phải chắc chắn rằng bạn mua nó từ những cửa hàng thịt uy tín nhất, nếu có thể, hãy chọn những nơi bạn biết chắc rằng các chú cừu được nuôi trong môi trường thức ăn hữu cơ. Hãy luôn nhớ rằng thịt của các chú cừu được nuôi lớn bởi cỏ tươi sẽ chứa nhiều hàm lượng axit béo omega-3 hơn là những con được cho ăn toàn là ngũ cốc. Nếu may mắn chọn được những con cừu giống, thịt của chúng sẽ sậm màu hơn những con khác và mùi thịt khi nấu chin cũng sẽ thơm hơn.
Khi lựa chọn thịt cừu, hãy lưu ý những mảng thịt có màu đỏ hồng với những thớ thịt mỡ còn khô và trắng muốt.
Đến khi mua về, thịt cừu có thể được bảo quản trong tủ lạnh với nắp đậy kín trong vài ngày, tủ đông là một lựa chọn khác nếu bạn muốn giữ miếng thịt được lâu hơn. Trong trường hợp bạn mua thịt đã được xay nhuyễn hoặc nội tạng của chúng, tốt hơn hết hãy chế biến và sử dụng ngay trong ngày hôm đó.
Thịt mông cừu với rau diếp xoăn và xốt rau diếp – Hầm kỹ
Những miếng thịt cừu sử dụng phương pháp này bao gôm thịt vai, thịt đùi, xương ống, cổ, thịt sườn và thịt ức. Miếng thịt ở những vị trí này thường chứa nhiều hàm lượng mỡ bên trong và dai hơn.
Nên hầm thịt trong nồi nước hoặc phếch một lượng mỡ nhất định để thịt được mềm hơn, thời gian nấu có thể kéo dài từ 1 đến 9 tiếng đồng hồ cho đến khi toàn bộ khối thịt rã ra khỏi xương. Thời gian hầm thịt nhanh hay chậm còn tùy vào kích thước của miếng thịt cho vào nồi và nhiệt độ của lò vi sóng mà bạn sử dụng.
Lượng mỡ trong thớ thịt sẽ tạo nên một mùi vị cực kỳ độc đáo, đồng thời góp phần làm cho miếng thịt mau mềm hơn.

Thịt thăn cừu, Parmesan risotto và thảo quả
Chế biến nhanh
Những miếng thịt mềm hơn sẽ được sử dụng để chế biến nhanh bằng phương pháp chiên trên chảo hay bỏ vào lò vi sóng. Việc sử dụng nhiệt độ cao làm cho thịt mau chín hơn, đồng thời còn có thể giữ được màu đỏ tươi của thịt, miếng thịt khi chin tới sẽ trở nên khô và mềm hơn. Khi hầm những mảng thịt đoạn khớp nối, đừng quên giữ lại nước hầm để chế biến thành món nước sốt tuyệt vời nhé!
Phương pháp chế biến nhanh này thích hợp hơn cho thịt từ những bộ phận ít phải vận động của con cừu, đó có thể là thịt sườn, thịt cốc-lết, thịt vo viên, thịt thăn, thịt đùi và nội tạng. Những loại nội tạng thường dùng trong chế biến bao gồm thận, gan và lá lách. Thường thì không phải ai cũng ăn được các món chế biến từ nội tạng bởi cái mùi vị đặc trưng, tuy nhiên các món làm từ nội tạng thì nên được chế biến nhanh để giữ được độ mềm và màu đỏ hồng của chúng.
Điều gì đã làm món thịt cừu trở nên hấp dẫn như thế?
Rất nhiều món ăn đã được chế biến từ thịt cừu nên bạn có thể thoải mái lựa chọn loại thịt phù hợp với khẩu vị của cá nhân mình. Đó có thể là miếng thịt cừu được nấu trong nồi đất nung kiểu Ma-rốc, hoặc ăn kèm với sốt đậu nành cùng với bánh mì như người Thổ Nhĩ Kỳ. Hay như anh đầu bếp Ấn Độ Vineet Bhatia sử dụng các gia vị rau thơm khác nhau bao bên ngoài tảng thịt, đó quả là một công thức tuyệt vời khi thưởng thức miếng thịt cừu pha trộn với những loại thảo mộc khác nhau, tạo nên một hương vị độc nhất.
Cũng có những cách thức chế biến đơn giản hơn đối với món thịt cừu. “Bánh Shepherd” là món đại diện cho phong cách theo kiểu truyền thống này khi mà thịt cừu được bỏ vào lò nướng cùng với các loại rau khác nhau tùy theo mùa hoặc sử dụng loại rau Provencal đặc biệt, đi kèm là nước sốt làm từ bạc hà, bao nhiêu đó cũng đủ để làm cho món thịt cừu trở nên cực kì độc đáo và tuyệt vời!
Hay bạn có thể nghĩ đến công thức của Robert Thompson, sử dụng thịt cừu theo kiểu người Ý với sự phối trộn kem hẹ tây cùng trứng chim cút và quả óc chó, mang đến một phong cách đầy cá tính và khác biệt so với phần còn lại.
Công Thức Chế Biến
1) Thịt cừu đút lò

Nguyên liệu:
-Sườn cừu: 250g – Cà rốt: 1 củ
-Khoai tây: 1 củ – Bí ngòi xanh, vàng: mỗi thứ 1/2 trái
-Tỏi: 2 củ – Mù tạt Dijon: 1/2 muỗng cà phê
-Bơ đậu phộng: 1/4 muỗng cà phê
-Ớt bột: 1/4 muỗng cà phê
-Hạt ngò: 1/4 muỗng cà phê
-Muối: 1/4 muỗng cà phê
-Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
-Đường: 1 muỗng cà phê
-Giấm đỏ: 2 muỗng cà phê
-Vang đỏ: 50 ml
-Củ hành tím: 2 củ
Cách làm:
Sườn cừu ướp sơ với muối tiêu rồi đem chiên cho có màu vàng nhạt.
Quét mù tạt Dijon lên mặt sườn rồi ướp hỗn hợp tiêu xay, ớt bột, hạt ngò, muối lên.
Sau đó đem sườn cừu đút lò ở nhiệt độ 250 độ C trong 20 phút là chín vừa. Có thể để thời gian lâu hơn hoặc ít hơn tùy sở thích ăn tái hay chín.
Nguyên củ tỏi cắt ngang đầu đút lò với sườn cừu. Cà rốt và bí ngòi sau khi luộc chín đem xào cùng với bơ và ít muối. Khoai tây luộc chín nghiền với tỏi
Xốt vang đỏ: Dùng một nồi nhỏ bỏ đường vào nấu chảy, tiếp đó cho nguyên củ hành tím vào xào sơ ch.o thơm vỏ ngoài hành tìm.
Bỏ rượu và dấm đỏ vào nấu chung cho đến khi cạn sền sệt rồi tắt lửa. Bỏ bơ đậu phộng vào khuấy nhẹ cho đến khi tan đều.
Mẹo bếp: Khi đút lò thịt cừu, cho thêm tỏi nguyên củ vào cùng sườn để khử mùi hôi còn sót lại và tăng mùi thơm của thịt cừu


2) Sườn cừu nướng
Sườn cừu ướp bằng hỗn hợp bột hạnh nhân, hạt Macadamia nghiền nát, ngò tây, lá tỏi băm, dầu oliu và hương thảo 2 giờ trước khi nướng. Còn sốt cừu được làm rất cầu kỳ từ hành tây thái hạt lựu, rượu Porto, quả anh đào tươi, muối tiêu và nước xương cừu.Nước canh hầm xương cừu (nhất là tuỷ xương) có hương vị rất thơm ngon khi cho vào nước sốt. Rưới nước sốt tuyệt hảo lên miếng sườn cừu nướng thơm lừng, cắn một miếng với khoai tây nghiền, nghe rất ngọt và thơm.

3) Thịt cừu nướng tỏi
Để làm được món này mình cần có các nguyên liệu là: thịt cừu, tỏi tươi, gừng, rượu vang, đường, mật ong, dầu mè, nước tương, nước xốt hương hàu và bột điều hoặc bột nghệ.
Cách làm như sau: Thịt cừu mình đem rửa sạch, để nguyên miếng (không quá dày mà cũng không quá mỏng) rồi ướp với tỏi, gừng đã đập dập và tất cả các nguyên liệu còn lại. Mình ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng, trong thời gian ướp thỉnh thoảng lại đảo cho thịt cừu được ngấm đều.
Sau khi ướp xong là đến khâu nướng. Mình lấy miếng cừu ra khỏi hỗn hợp vừa trộn và vỗ nhẹ để thịt cừu khô ráo. Tiếp theo mình đun nóng một chút dầu trong chảo, cho miếng thịt cừu vào chiên trên lửa vừa đến khi nào bề mặt có màu vàng nâu thì tắt bếp. Mình đun nóng lò sẵn ở 200 độ C rồi cho miếng thịt cừu vừa rán vào nướng trong lò đến khi chín là được. Trong thời gian nướng mình thường xuyên phết hỗn hợp nước ướp lên mặt miếng thịt cừu.
Sau khi nướng chín thì thái, bày ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt và cùng cả nhà thưởng thức. Món thịt cừu nướng tỏi vừa ngon vừa lạ sẽ khiến bữa ăn của gia đình thêm ấm cúng và mang lại nhiều may mắn trong dịp đầu xuân.

4) Lẩu cừu

Khám phá món lẩu cừu được nấu theo phong cách Mông Cổ với các loại gia vị đặc trưng và nước dùng thơm ngon nấu từ xương cừu nguyên chất rất ấn tượng.
Nguyên liệu
– 800 gr xương cừu – 200 gr thịt cừu tươi
– 10 gr táo tàu – 10 gr kỷ tử
– 2 trái thảo quả – 10 trái nhãn khô
– 15 gr gừng thái lát mỏng
– 20 gr hành boa rô – 60 gr tỏi, ớt khô
– Nấm, rau tần, cải thảo – Đậu hũ, đồ viên
– Mì ra men – Muối, hạt nêm, đường
Cách làm
Xương cừu rửa sạch, bỏ vào nồi ninh lấy nước dùng. Sau khi xương mềm, lược lại để lọc bỏ xương. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Rau cải, nấm rửa sạch, bắp xắt khúc.
Tỏi bóc vỏ. Hành boa – rô rửa sạch, xắt chéo khoảng 2cm. Đun sôi nước lẩu, cho táo tàu, kỷ tử, thảo quả, nhãn khô, sắn khô, gừng, hành boa – rô, tỏi, ớt khô vào nồi. Nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn.
Thưởng thức: Đun sôi nước lẩu, nhúng thịt, viên cừu, đậu phụ ăn trước. Sau đó châm thêm nước lẩu để rau, nấm và mì ramen vào sau.


5) Thịt cừu sốt cà ri
Nguyên liệu:
– 1 kg thịt cừu băm nhỏ – 1 thìa canh thì là xay
– 1 thìa canh gừng tươi nạo – 1 thìa muối
– 2 thìa canh bơ – 1 củ hành tây to, bóc vỏ, thái lựu
– 4 tép tỏi, bóc vỏ, thái lựu – 4 thìa canh sốt cà ri
– Nước sôi – 2 thìa canh sốt cà chua
– Rau mùi băm
Cách làm:
Bước 1. Giã nhỏ, đập giập tỏi.
Bước 2. Bóc vỏ, thái lựu hành tây.
Bước 3. Băm nhỏ rau mùi.
Bước 4. Cho thịt cừu băm, lá thì là, gừng tươi và muối vào một bát to và trộn đều.
Bước 5. Nặn thịt thành từng viên tròn.
Bước 6. Cho bơ vào chảo to và bật bếp lửa vừa. Thêm các viên thịt vào chảo.
Bước 6. Chiên tới khi thịt chín đều và nâu đều các cạnh trong khoảng 4 – 5 phút mỗi cạnh.
Bước 7. Vớt thịt ra giấy thấm để thấm bớt dầu ăn.
Bước 8. Thêm chút dầu vào chiếc chảo vừa chiên.
Bước 9. Đặt chảo lên trên bếp, nhiệt độ vừa phải. Thêm hành tây và phi thơm.
Bước 10. Sau 5 phút, thêm tỏi băm. Đảo đều tới khi tỏi thơm trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 11. Thêm sốt cà ri vào chảo.
Đảo đều hỗn hợp vài phút.
Thêm chút nước để hỗn hợp loãng hơn.
Tiếp tục thêm sốt cà chua và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 12. Đặt chảo hỗn hợp lên bếp. Đậy vung và bật bếp lửa nhỏ tới khi hỗn hợp sánh lại (khoảng 5 phút).
Bước 13. Thêm những viên thịt cừu vào hỗn hợp sốt và xào trong 5 phút.
Cuối cùng, đổ các viên thịt ra đĩa và rắc rau mùi băm lên trên trước khi thưởng thức.

6) Thịt cừu áp chảo

Miếng thịt cừu được ướp thấm gia vị bằng một chút dầu ô liu và một chút thảo mộc hay các loại gia vị thơm ngon sau đó đem nướng trên vỉ hoặc nướng trên các chảo nướng picnic. Hãy nướng ở nhiệt độ vừa phải và thường xuyên lật các miếng thịt để có những miếng thịt ngon và mềm.

7) Đùi cừu quay
Chúng ta có thể dùng đùi cừu có xương hoặc đùi cừu không xương để làm món ăn chính, nó rất dễ chế biến. Ướp vào chút tỏi, muối, tiêu , một vài loại rau thơm hay cho vào sau khi đã quay chín. Thịt cừu được chế biến rất nhanh : chỉ mất khoảng 20 – 25 phút khi quay trong lò với nhiệt độ 230 – 250 độ C, đừng nên nướng quá nóng sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt . Hãy nhớ luôn quét dầu lên đùi cừu thường xuyên để miếng thịt được ngon và mềm hơn.

8) Đùi cừu hầm
Để chế biến món đùi cừu hầm , xắt thịt ra thành những miếng tròn vừa phải, chiên qua với dầu ô liu và sau đó hầm từ từ cùng với các loại rau củ, cà chua , thêm gia vị và thêm chút nước sau khoảng 1 tiếng hoặc 1 tiếng rưỡi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *